Ngủ dậy đánh răng, Nên hay không?

Nhiều người cho rằng, đánh răng là việc đầu tiên cần làm mỗi khi thức dậy. Đánh răng trước khi ăn sáng sẽ đảm bảo vệ sinh và cứ thế lại tiếp tục ăn trưa. Khoa học đã chứng minh điều này là sai quy trình vì như vậy mảng bám của thức ăn buổi sáng sẽ bám vào răng và không đảm bảo vệ sinh răng miệng. 

Mỗi buổi sáng, khi ngủ dậy, việc đầu tiên chúng ta thường làm là đánh răng. Điều này có đúng khoa học và có tốt cho hệ răng miệng của bạn?

Nhiều người cho rằng, đánh răng là việc đầu tiên cần làm mỗi khi thức dậy. Đánh răng trước khi ăn sáng sẽ đảm bảo vệ sinh và cứ thế lại tiếp tục ăn trưa. Khoa học đã chứng minh điều này là sai quy trình vì như vậy mảng bám của thức ăn buổi sáng sẽ bám vào răng và không đảm bảo vệ sinh răng miệng. 

Tuy nhiên, thói quen này đã được nhiều người thay đổi. Thay vì đánh răng bạn có thể súc miệng bằng nước muối hay nước súc miệng vào buổi sáng trước khi ăn sáng. Và đánh răng sau khi ăn sáng ít nhất 30 phút sẽ đảm bảo vệ sinh răng miệng và hợp khoa học hơn. 


Nhiều trường hợp gặp rắc rối như cảm giác buồn nôn hoặc nôn khan khi đánh răng. Nguyên nhân của tình trạng này là do tâm lý phản xạ nôn khi bị kích thích khi đánh răng, hoặc có thể dấu hiệu của một số bệnh thường gặp như viêm mũi họng, viêm sưng amidan hay viêm xoang, viêm họng mạn tính... Ngoài ra, triệu trứng nôn ói khi đánh răng cũng có thể là biểu hiện của các bệnh như trào ngược dạ dạy thực quản, các bệnh về thực quản, nhiễm ký sinh trùng…

Theo ý kiến chuyên gia về chăm sóc răng miệng, lúc vừa ăn/uống xong là lúc men răng yếu và răng bạn dễ bị hỏng nhất. Acid trong thực phẩm và đồ uống sẽ làm mềm đi lớp men răng. Nếu bạn đánh răng ngay vào lúc này, men răng rất dễ bị thương tổn. Các nha sĩ khuyên rằng hãy đợi khoảng 30 phút đến 60 phút sau khi ăn rồi mới đánh răng để bảo vệ men răng.

Để có bộ răng luôn chắc khỏe bạn nên đánh răng 2-3 lần, bạn không nên đánh quá 3 lần một ngày, do vậy những lúc ăn uống còn lại chỉ cần súc miệng thật nhiều là đủ. Chải răng quá nhiều và quá mạnh sẽ gây mòn răng, lâu dần bạn sẽ thấy răng của mình bị ê buốt mỗi khi uống nước nóng hoặc lạnh, khi có luồng hơi thổi qua,...

Chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra một số cách đánh đúng cách như sau:

- Sử dụng các bàn chải có đầu lông bàn chải tròn và mềm để tránh làm mòn răng và tổn thương nướu.

- Đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng 45 độ ở phần viền nướu. Đầu lông bàn chải phải tiếp xúc cả răng lẫn nướu.

- Chải nhẹ nhàng mặt ngoài của 2–3 răng với động tác rung và xoay tròn tại chỗ.

- Di chuyển bàn chải đến nhóm răng kế tiếp và lặp lại động tác trên. Chải mặt trong các răng tương tự.

- Giữ bàn chải theo chiều dọc khi chải mặt trong các răng trước.

- Kéo bàn chải theo hướng ngoài – trong.

- Đặt bàn chải vuông góc với mặt nhai các răng chải từ sau ra trước và rung nhẹ.

- Làm sạch khoang miệng và lưỡi, sau đó súc miệng với nước.

- Lưu ý: bàn chải luôn được vệ sinh sạch sẽ, để nơi khô ráo và thay bàn chải thường xuyên 3 tháng/lần.

Răng miệng có tác động rất lớn đến sức khỏe, thể chất và tinh thần của mỗi người. Mỗi người chúng ta cần chú ý chăm sóc và giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng cách để có một hàm răng chắc khỏe nhé!