Dân văn phòng và nỗi sợ mang tên viêm xoang?

Dân văn phòng là những người tiếp xúc với máy lạnh nhiều nhất, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng như hiện nay. Máy lạnh không chỉ gây ra nhiều tác hại đối với cơ thể con người như: Tăng khả năng mắc bệnh về mắt

Những tác hại khi ngồi điều hòa

Dân văn phòng là những người tiếp xúc với máy lạnh nhiều nhất, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng như hiện nay. Máy lạnh không chỉ gây ra nhiều tác hại đối với cơ thể con người như: Tăng khả năng mắc bệnh về mắt, dễ bị dị ứng, khiến da mất nước, hay bị đau đầu mệt mỏi, giảm khả năng chịu nhiệt,… mà nó còn gây ra các bệnh về đường hô hấp, trong đó điển hình là bệnh viêm xoang.

Có rất nhiều căn nguyên dẫn đến bệnh lý này mà đầu tiên phải kể đến đó là cơ chế hoạt động của máy điều hòa. Chắc hẳn bạn đã biết đó là không khí do máy lạnh lọc qua đã bị hút hết độ ẩm nên rất khô nên không tốt cho niêm mạc mũi chút nào. Ngoài ra, nếu việc dọn dẹp phòng ốc không được thực hiện, máy lạnh không được rửa và làm vệ sinh thường xuyên thì bụi và ẩm bám vào lưới lọc lâu trở nên quá tải. Vì thế chúng phát tán trở lại không khí  bám lại vào da, đi vào cơ thể và “đầu độc” mà mũi xoang là cơ quan tổn hại đầu tiên.

  

Máy điều hòa bị ô nhiễm - Ảnh minh họa 

Một điểm cần lưu ý nữa đó là sự chệnh lệch nhiệt độ phòng và nhiệt độ bên ngoài quá lớn, nếu thay đổi đột ngột sẽ khiến hệ thống các xoang mũi bị khô, sức miễn dịch suy yếu vì thế mà vi khuẩn và vi trùng vốn tích tụ sẵn trong các hốc xoang có cơ hội phát triển gây bệnh.

Kết hợp với một số yếu tố khác như: Không chú ý giữ ấm cơ thể, bảo vệ đường thở cẩn thận hay sức đề kháng cơ thể suy yếu, ăn uống không khoa học,… thì bệnh viêm xoang dễ bề “hỏi thăm” và tái phát. Đặc biệt trong những ngày thời tiết nóng nực như hiện nay mà điều hòa là giải pháp.

Cách phòng tránh viêm xoang cho dân văn phòng

Đối với dân văn phòng, việc ngồi điều hòa trong mùa hè oi bức này là điều không thể tránh khỏi. Thế nên, các bạn cần chú ý cách dùng điều hòa thế nào cho hiệu quả, phù hợp khoa học mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạ nên lưu ý một số điều sau: 

  • Không nên để điều hòa chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ bên ngoài. Chỉ nên để nhiệt độ phòng ít hơn bên ngoài từ 8-10 độ C là phù hợp. Tốt nhất nên giữ ở mức ổn định là 24-26 độ C.

Nhiệt độ điều hòa phù hợp - Ảnh minh họa

  • Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Khi ở ngoài nắng về, bạn nên ngồi ngoài quạt một từ 5-10 phút trước khi bật điều hòa. Ngược lại, khi đang ở phòng điều hòa, bạn nên tắt điều hòa 3-5 phút rồi mới ra ngoài. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được hiện tượng sốc nhiệt. 

Ngồi quạt thích ứng nhiệt độ cơ thể - Ảnh minh họa 

  • Không ngồi điều hòa quá lâu. Trong trường hợp phải ngồi điều hòa cả ngày thì bạn nên để cửa sổ thông gió hoặc vài giờ lại ra ngoài đi dạo một lần, hít thở không khí trong lành.

Cửa thông gió phòng làm việc - Ảnh minh họa

  • Thường xuyên vệ sinh phòng và điều hòa để đảm bảo không khí trong lành.

 

  • Mở cửa phòng khi không bật điều hòa để tránh gặp phải nguy cơ nhiễm khuẩn ở phòng kín,…

Mở cửa khi không dùng điều hòa - Ảnh minh họa 

Ngoài việc giữ sức khỏe ở văn phòng làm việc, bạn cũng đừng quên đeo khẩu trang khi ra ngoài làm việc, đặc biệt là khi tiếp xúc với khói bụi độc hại, có chế độ ăn uống hợp lí, tăng cường luyện tập thể dục thể thao,... để tránh nguy cơ mắc viêm xoang hay khiến bệnh tái phát!